Money In Stocks - ออมเงินในหุ้น

วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

อาหารขจัดไขมัน

อาหารลดอ้วน-สูตรน้ำขจัดไขมัน

เริ่มจากข้อควรรู้เกี่ยวกับอาหารการกิน สำหรับผู้ที่ตั้งหน้าตั้งตาจะไดเอ็ทนั้นจำเป็นต้องพึงเข้าใจว่า ต้องรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ครบทุกหมู่ เพียงแต่ลดปริมาณอาหาร

ตามธรรมเนียมของ กินดี ที่ต้องส่งท้ายสัปดาห์ด้วยการกิน-ดื่มเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารเพื่อการลดหรือควบคุมน้ำหนักที่กล่าวกันมาตั้งแต่ต้นอาทิตย์

ลดขนมขบเคี้ยว ของหวาน และตัดใจจากอาหารขยะ

ในหมวดของ เนื้อสัตว์ ควรเลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่มีหนัง เน้นรับประทานปลาจะดีที่สุด ส่วนวิธีการปรุงควรอบ ย่าง นึ่ง เลี่ยงทำอาหารด้วยการทอดในน้ำมันท่วมล้น ขณะที่ นม เน้นดื่มชนิดจืดพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย เพราะมีปริมาณไขมันน้อยกว่านมพร้อมดื่ม ควรดื่มไม่เกิน 2 กล่องเล็กต่อวัน (ขนาดกล่องสำหรับผู้ใหญ่)

ส่วน ไข่ เน้นนำไปนึ่ง ต้ม หรือตุ๋น ในช่วงลดน้ำหนักควรลดการรับประทานไข่แดง แต่ละสัปดาห์ไม่ควรเกิน 3 ฟอง สำหรับ ถั่วเมล็ดแห้ง อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันชนิดที่เป็นประโยชน์ มีกากใยอาหารดีต่อระบบขับถ่าย ควรรับประทาน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

หมวด ข้าว-แป้ง เน้นข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ในแต่ละวันไม่ควรรับประทานมาก เนื่องจากร่างกายจะสังเคราะห์สารอาหารคาร์โบไฮเดรตจากข้าวและแป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ถ้าสะสมในปริมาณมากเกินความต้องการจะทำให้อ้วน

การรับประทาน ผลไม้ ที่มีคาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกับข้าวและแป้ง ซึ่งควรเลือกรับประทานผลไม้รสไม่หวานจัดแทนขนมหวาน อาทิ ส้ม ชมพู่ มะละกอ แตงโม ฝรั่ง สับปะรด เพื่อให้วิตามินและเกลือแร่ที่มีในผลไม้ ควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นไปอย่างปกติ และเพิ่มใยอาหารเสริมการทำงานระบบขับถ่าย ควรรับประทานทั้งผลสด ๆ

สำหรับ ผักใบเขียวและขาว มีสารอาหารอยู่ในหมวดหมู่เดียวกับผลไม้ ควรรับประทานเป็นประจำ แต่ควรสลับกับผักที่มีสีแดง-แสด อย่าง แครอต ฟักทอง มะเขือเทศ

ใยอาหาร พบได้ในผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ แม้ร่างกายของคนเราจะไม่สามารถย่อยได้จึงต้องขับถ่ายออกมาเป็นของเสีย แต่กากใยเมื่ออยู่ในกระเพาะหรือลำไส้จะเกิดการพองตัว ทำให้ไม่รู้สึกหิวบ่อย แถมยังช่วยดูดซับไขมัน น้ำตาล สารพิษ แล้วขับออกจากร่างกาย

ขณะที่ไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู ไขมันจากพืช อย่าง กะทิและน้ำมันมะพร้าว ควรงดเพราะมีไขมันที่จะเปลี่ยนเป็นคอเลสเตอรอล รับประทานมากไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ส่วนไขมันจากพืชในรูปของน้ำมันพืช รับประทานได้แต่เพียงน้อย

มาถึงสูตรเครื่องดื่ม ที่มีสรรพคุณลดความอ้วนและขจัดไขมันส่วนเกิน ที่ใช้ผักและผลไม้เป็นส่วนผสม มี แครอต อันอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ในทางโภชนาการชี้ว่า แครอตสามารถขจัดไขมันส่วนเกินจากตับ ดีต่อการย่อยอาหาร ส่วน กีวี จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ไม่ทำให้เป็นหวัดง่าย

ก่อนปรุงดื่ม มาเตรียมส่วนผสมตามสัดส่วน ดังนี้
แครอต 1 ถ้วย
กีวี 1 ถ้วย
น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย

โดยวิธีการปรุง ให้นำแครอตไปขูดเป็นเส้น ส่วนกีวีปอกเปลือกก่อนฝานเป็นแว่นชิ้นบาง ๆ จากนั้นนำส่วนผสมทั้งสองชนิดไปสกัดรวมกันด้วยเครื่องสกัดน้ำผักและผลไม้ เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งป่นเพิ่มความเย็นสดชื่น ดื่มเป็นประจำจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน.

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


เสริมใยเหล็กให้กระดูก

เมนูอร่อยเสริมสร้างสุขภาพดีสัปดาห์นี้เป็น เครื่องดื่มบำรุงกระดูก ที่ให้แคลเซียมและเบต้าแคโรทีนสูง รวมถึงวิตามินซี ไนอาซิน เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินบี 2 และเส้นใยที่สารซัลโฟราเฟนโฟเลท อินโดลส์ และลูเทียน

สารอาหารเหล่านี้ถูกแปรเปลี่ยนเป็นเกราะกำบังให้ร่างกาย ป้องกันโรคกระดูกพรุน มีสารต้านอนุมูลอิสระ


เตรียมส่วนผสม
- บร็อกโคลี 1 ถ้วย
- ผักชีฝรั่ง ½ ถ้วย
- คะน้า ½ ถ้วย
- แอปเปิ้ลเขียว 2 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย ½ ถ้วย
- น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย


วิธีผสม
ล้างผักและผลไม้ทั้งหมดให้สะอาด หั่นบร็อกโคลีเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซอยผักชีฝรั่งและขึ้นฉ่ายให้ละเอียด คะน้าทุบให้พอแตกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำส่วนผสมเหล่านี้ไปสกัดด้วยเครื่องสกัดน้ำผัก-ผลไม้แล้วพักไว้ นำแอปเปิ้ลเขียวมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และนำไปปั่นรวมกันกับน้ำผักที่สกัดเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ด้วยเครื่องปั่น หากข้นเกินไปให้เติมน้ำแร่ลงไปสักเล็กน้อย เติมน้ำแข็งป่น ดื่มได้ทันที

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


เครื่องดื่มชูกำลังจากผัก-ผลไม้

ผลกระทบที่ร่างกายได้รับ หลังประสบกับอาการอุจจาระร่วง มักทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย และกระหายน้ำ... เรามีเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการหมดเรี่ยวแรง

ผลกระทบที่ร่างกายได้รับ หลังประสบกับอาการอุจจาระร่วง มักทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย และกระหายน้ำ... กินดี มีเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการหมดเรี่ยวแรง โดยการนำสารอาหารที่มีคุณค่าจากแอปเปิ้ล สับปะรด ถั่วงอกอัลฟัลฟา และนมถั่วเหลือง มาผสมเป็นเครื่องดื่มชูกำลังให้ร่างกาย

สำหรับ ถั่วงอกอัลฟัลฟา หรือบางครั้งเรียกต้นอ่อนอัลฟัลฟา อ่านแล้วอาจรู้แปลกตา แต่ก็เป็นผักที่ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือบาร์สลัด ในถั่วงอกอัลฟัลฟา รสชาติขมเล็กน้อย กลิ่นคล้ายฝางแห้ง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ทดแทนฮอร์โมนเอสโตเจนที่ลดลง ลดการเกิดสิว รักษาโรคกระเพาะได้ แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคข้อหรือกล้ามเนื้ออักเสบ และเป็นผักที่เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี หรือผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป สตรีมีครรภ์ และหญิงวัยหมดประจำเดือนไม่ควรรับประทาน

นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ มีโปรตีนใกล้เคียงกับโปรตีนที่มีในเนื้อสัตว์ แถมยังเปี่ยมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ ซี ดี อี และวิตามินในกุล่มบีหลายชนิด ไนอาซิน และเลซิทิน ที่ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ โดยรวมแล้ว นมถั่วเหลือง ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ดี

ส่วนแอปเปิ้ล และสับปะรด ผลไม้ขาประจำที่เป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้า ตงต้องขอสรุปคุณประโยชน์มาเพียงคร่าว ๆ โดยแอปเปิ้ล มีสรรพคุณช่วยล้างพิษ ขณะที่สับปะรดจะช่วยปรับความสมดุลในร่างกายนั่นเอง

เมื่อทราบถึงคุณค่าของผักและผลไม้ในสูตรนี้แล้ว คุณผู้อ่านจำเป็นต้องเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ตามสัดส่วนต่อไปนี้...

แอปเปิ้ล 1 ถ้วย
สับปะรด 1 ถ้วย
ถั่วงอกอัลฟัลฟา 1 ถ้วย
นมถั่วเหลือง 2 ถ้วย
น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย

ขั้นตอนในการผสม เริ่มจากหั่นแอปเปิ้ลออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนสับปะรดหั่นออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จากนั้นนำแอปเปิ้ล สับปะรด และถั่วงอกอัลฟัลฟาไปสกัดด้วยเครื่องสกัดน้ำผักและผลไม้ แล้วนำน้ำที่สกัดได้ไปปั่นรวมกับนมถั่วเหลืองด้วยเครื่องปั่น พร้อมทั้งเติมน้ำแข็งป่นลงไป ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้วดื่มได้ทันที

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

http://lifestyle.th.msn.com/health/eatingwell/article.aspx?cp-documentid=4102793







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น