อาหารที่ทำให้ดูสวย
ใครที่อยากสวยด้วยการทานอาหาร วันนี้เรามีอาหารมาให้เลือกทานเพื่อความสวยมาบอก
กล้วย ช่วยบำรุงเส้นผม
ผมร่วง ผมบาง ต้องกินกล้วย เพราะอุดมด้วยวิตามินบีซึ่งช่วยบำรุงผมและป้องกันผมร่วงได้ดี ทั้งยังเป็นแหล่งรวมของโพแทสเซียม ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและลดอาการท้องผูก
นม ช่วยบำรุงฟันและกระดูก
สารอาหารสำคัญในการสร้างกระดูกก็คือแคลเซียม ซึ่งพบได้มากในนม แถมยังเป็นแคลเซียมที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าแหล่งอื่นๆ
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยบำรุงสายตา
ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า แอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารเม็ดสีในเบอร์รี่ช่วยให้มองเห็นชัดในที่มืด หรือที่ที่มีแสงสลัวๆ ได้ชัดเจนขึ้น และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเลนส์ตาและเส้นเลือดฝอยในลูกตา
อะโวคาโด ช่วยบำรุงใบหน้า
แม้เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่เป็นกรดไขมันโอเมก้า 9 ที่มีประโยชน์ ที่สำคัญวิตามินบีและอีในอะโวคาโดสามารถช่วยบำรุงผิว ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ และปกป้องผิวจากรังสีต่างๆ ในแสงแดด
กะหล่ำปลี ช่วยบำรุงทรวงอก
งานวิจัยของสมาคมเพื่อการวิจัยมะเร็งของสหรัฐ พบว่า ผู้หญิงโปแลนด์ที่กินกะหล่ำปลีทั้งสดและดอง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมลดลงถึง 75%
พริกหยวก ช่วยบำรุงเล็บ
พริกหวานหลากสีสันล้วนอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการเผาผลาญให้กับร่างกาย นอกจากนี้น้ำฉ่ำๆ จากพริกหยวกยังช่วยให้สุขภาพเล็บแข็งแรง
รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าอยากสวย หุ่นดี ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จะดีกว่า.
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
http://lifestyle.th.msn.com/health/eatingwell/article.aspx?cp-documentid=4273999
กิน-ดื่มชะลอแก่
คงได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า อนุมูลอิสระ ที่มาจากมลพิษในอากาศ ควันบุหรี่ แสงแดด อาหาร ความเครียด เป็นตัวเร่งให้ร่างกายเกิดความเสื่อม หรือพูดง่าย ๆ คือ ทำให้แก่เร็ว!!
ผู้อ่านรักษ์สุขภาพ!
แม้อนุมูลอิสระจะเป็นปัญหาที่เลี่ยงได้ยาก แต่การเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน เป็นประจำ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมของเซลล์ได้
นักโภชนาการจาก รพ.เวชธานี เพชรดาว ทัศนศร บอกว่า ที่เป็นเช่นนั้น เพราะ วิตามินซี มีคุณสมบัติจับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย สรรหามารับประทานได้จากผลไม้ต่าง ๆ อาทิ ฝรั่ง เงาะ สตรอว์เบอร์รี่ ส้มโอ พุทรา มะละกอแขกดำสุก ลูกพลับ และมะขาม
ส่วน วิตามินอี จะทำให้เซลล์ทนต่อการเปลี่ยนแปลงจากสภาพแวดล้อม เป็นสารอาหารที่มีมากในน้ำมันพืชต่าง ๆ เช่น น้ำมันจมูกข้าวสาลี น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง
สำหรับ เบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่น ลดความเสื่อมของเซลล์ บำรุงสุขภาพดวงตา อยู่ในผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองและส้ม ในผักสีเขียวก็มีเช่นกัน
เมื่อรู้แล้วว่า สารต้านอนุมูลอิสระหารับประทานได้จากอาหารชนิดใดแล้ว กินดี ส่งท้ายสัปดาห์ด้วยสูตรเครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระ แอปเปิ้ลแอปเพียว จาก Viva รพ.เวชธานี
เมนูเครื่องดื่มแก้วนี้ ดึงสารอาหารที่มีประโยชน์จาก แอปเปิ้ลเขียว มากด้วยวิตามินซีและใยอาหาร มีน้ำตาลน้อย ช่วยควบคุมน้ำหนักและปริมาณน้ำตาลในเลือด แถมยังมีอิลาสตินและคอลาเจน ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี
ผลไม้อีกชนิดที่ใช้ คือ แคนตาลูป ลดความเสื่อมของเซลล์ บำรุงสายตา กระดูกและฟัน เคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการลำไส้อักเสบ
ส่วนผสมเตรียมตามสัดส่วนต่อไปนี้...
แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ลูก
แคนตาลูป 1/2 ส่วนของแอปเปิ้ล
น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำง่าย ๆ แค่ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว เสร็จแล้วดื่มได้ทันที หรือเพิ่มเติมความสวยงามด้วยการเทใส่แก้วทรงสูง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่.
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น