Money In Stocks - ออมเงินในหุ้น

วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หุ้นรายวันซื้อขายหุ้นรายวัน (Day trade) 

25 มิ.ย. 56 ตลาด SET อยู่ที่ 1345จุด หลุดแนวรับ 1350 ผมขาดทุนไป 16% ของเงินต้น เพราะคิดว่าหุ้นจะไม่หลุด 1350จุด และไม่ได้ตัดขาดทุนตั้งแต่แรกแถมเข้าซื้อถัวเฉลี่ยด้วยเลยขาดทุนเพิ่มขึ้น ตลาดหุ้นต่างประเทศก็ปรับตัวลงทุกตลาด ราคาทองคำโลกลงมาที่ 1280จุด ต่ำสุดในรอบสามปี ในบ้านเราทองแท่งขายออก 18,900บาท ตามข่าวต่างชาติในบ้านเราขายหุ้นทุกวันและย้ายเงินไปที่อเมริกาจากที่เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น แต่ตลาดดาวโจนส์ก็ไม่เห็นจะขึ้นเลยและทองก็ตกเอาๆ

ในช่วง SET ปรับขึ้นเล็กน้อยผมก็ขายหุ้นตัดขาดทุนไม่ทันอีกเพราะพอขึ้นตอนเช้าช่วงบ่ายก็ดันตกลงไปเยอะเลยได้แต่นั่งดู จึงตัดสินใจว่าจะลองซื้อขายรายวันดูแต่ไม่รู้ว่าจะหาจังหวะเข้าซื้อยังไงดี ถ้าเป็นการเล่นรอบหุ้นเราก็เข้าด้วยกราฟแต่การเข้าซื้อรายวันสัญญาณที่จะบอกให้เข้ามันจะเร็วมากและเสี่ยงมากกับตลาดขาลง

ผมเข้าไปดูหน้า Most active volume แล้วดูหุ้นราคา 10-40บาท เลือกตัวที่มีช่วงราคาขึ้นลงประมาณ 0.50-1.00บาท ถ้ามากกว่ายิ่งดีและเป็นหุ้นที่ตัวเขียวไม่เลือกตัวแดง แล้วเข้าซื่อที่ราคาเปิดของวันนั้นในจังหวะที่ SET กำลังลงเพื่อให้ราคาหุ้นตัวนั้นกลับลงมาที่ราคาเปิด ผมลองเข้าซื้อสามตัวได้หุ้นมาสองตัวอีกตัวราคาไม่ยอมกลับลงมา หุ้นตัวแรกราคากลับขึ้นมาจากราเปิดและผมก็ขายออกไปที่กำไรประมาณ 2.7% แต่ถ้า SET ไม่กลับเป็นขาขึ้นก็ไม่รู้ว่าจะขายได้กำไรหรือป่าวจังหวะมันได้พอดี ส่วนตัวที่สองยังไม่ขายเพราะ SET ขึ้นต่อไปที่ +25จุด เลยจะเก็บไว้ขายวันพรุ่งนี้  เราจะสามารถทำกำไรได้ประมาณ 500-1000บาท ต่อหุ้นหนึ่งตัวขึ้นกับว่าลงเงินไปเท่าไหร่ ลองเริ่มที่ 20,000-30,000บาท ถ้าน้อยกว่านี้จะไม่คุ้มเพราะต้องหักค่าธรรมเนียมด้วยอาจจะได้กำไรมาไม่ถึง 500บาท

ผมไม่เคย Day trade เลยก่อนหน้านี้ แต่ด้วยหุ้นตกและขาดทุนพอสมควรจึงตัดสินใจซื้อขายรายวันดู ปกติจะเล่นรอบให้หุ้นวิ่งขึ้นไปจนชนเพดานแล้วจึงขายแต่กับตลาดขาลงทำไม่ได้เพราะหุ้นจะขึ้นลงทุกวัน และส่วนใหญ่จะราคาตกไปเรื่อยๆ การซื้อขายรายวันจะมีความเสี่ยงมากกว่าการเล่นรอบมากเลยเพราะกราฟทางเทคนิคจะช่วยได้บ้างและต้องเป็นคนที่มีความชำนาญ ผมไม่ได้ใช้กราฟในการเข้าซื้อเพราะดูสัญญาณไม่ออกจึงเลือกหุ้นจาก Most active เลือกตัวที่ขึ้นสวนตลาดและมี Gap ของช่วงราคาพอสมควรและดูสัญญาณบวกของ divergence ประกอบเล็กน้อยในรูปเป็นโปรแกรม i2trade ในหน้า Ranking ใช้เทรดเหมือนโปรแกรม Streaming หรือดูที่หน้า Most active volume และหน้า Most active value  โปรแกรม i2trade จะมีให้ใช้งานกับบางโบกเกอร์เท่านั้น จะช่วยให้เราเปลี่ยนมาใช้ได้ในเวลาที่ Streaming มีปัญหาอย่างเช่นในวันศุกร์ที่ผ่านมาเซฟเวอร์ของ Streaming ล่มไม่สามารถทำการซื้อขายได้ 20นาที มือใหม่จะต้องดูว่าโบกเกอร์ของตนเองมีโปรแกรมสำรองอะไรให้บ้างเพื่อจะไม่มีปัญหาเมื่อโปรแกรมหลักใช้งานไม่ได้

การเล่นหุ้นต้องฝึกลองเข้าซื้อขายดูหลายๆ วิธีครับ แล้วเราจะรู้ว่าถนัดแบบไหน


เล่นยาวเพื่อมั่งคั่ง
เล่นรอบเพื่อปากท้อง
เล่นรายวันเพื่อเอาเงินคืน


By zurristic การเปิดกราฟหลายตัวพร้อมกันของโปรแกรม eFinance บนสองจอภาพ 
ไปที่เมนู Insert/Graph แล้วกด Out ที่ตัวกล่องกราฟและลากไปที่จอภาพที่สอง 
ในรูปเปิดพร้อมกัน 4ตัว 


หน้า yahoo finance และ Bloomberg ดูราคาหุ้น ทองคำ น้ำมัน ค่าเงิน
28 มิ.ย. 56

จากที่ผมลอง day trade ตามที่เขียนด้านบน ในวันนั้น SET มาขึ้นในจังหวะที่เข้าซื้อพอดี 25จุด เลยทำให้ผมได้กำไรกับหุ้นสองตัวนั้น แต่มาลองทำอีกทีหุ้นแต่ละตัวจะขึ้นลงในกรอบแคบๆ ประมาณ 10-50 สตางค์ ทำให้เลือกหุ้นได้ไม่ง่ายเพราะการทำกำไรจะได้น้อยเกินไปไม่น่าเข้าซื้อ ส่วนตัวที่ขึ้นไปมากกว่านี้จะเป็นตัวที่ขึ้นมาตั้งแต่เปิดตลาด ถ้าจะเข้าก็ต้องคาดการณ์ก่อนตลาดจะเปิดว่าหุ้นตัวนั้นจะขึ้นและเสนอซื้อก่อนเปิดตลาด (ATO)

ผมจะเข้าซื้อหุ้นด้วยวิธีเดิมแบบครั้งก่อนคือ เข้าซื้อหุ้นตัวที่เลือกจากหน้า Most active เมื่อราคาหุ้นกลับลงมาที่ราคาเปิดหรือซื้อในราคาที่ลงมาต่ำสุดในช่วงที่เฝ้าดู อาจจะต่ำกว่าราคาเปิด 1ช่วงราคา (spread) เพื่อให้ได้ gab ของราคาขาขึ้นที่กว้างขึ้น เช่น ราคาเปิด 25.75 แต่ราคาต่ำสุดที่ลงมาคือ 25.25


ในภาพ SET ช่วงก่อน 15.40น. ย่อลงมาเป็นจังหวะที่ผมเข้าซื้อหุ้นเข้ามาอีกสามตัวและได้มาสองตัวเพราะอีกตัวราคาไม่กลับลงมาที่ราคาเปิด เนื่องจากช่วงราคาสวิงในกรอบแคบๆ ผมจึงไม่ขายในวันเดียวถือรอขายในวันต่อไปและ SET ยังเป็นขาขึ้นอยู่ด้วยลองมาดูกราฟเทคนิค ภาพหุ้นตัวนี้แท่งเทียนราคากำลังจะตัดจุดกึ่งกลางของแถบ Bollinger (เส้นจุดไข่ปลาสี่น้ำเงิน) ซึ่งเป็นสัญญาณขาขึ้นและเป็นจุดเข้าซื้อหุ้นได้รวมทั้งสัญญาณทางเทคนิคตัดกันขึ้นหมด ถ้า SET ยังเป็นขาขึ้นสามารถปล่อยให้หุ้นตัวนี้วิ่งขึ้นไปทำกำไร (Let profit run) จนถึงจุด overbought ที่ประมาณ RSI 70 แล้วจึงขายทำกำไรในแบบการเล่นรอบ แต่ถ้า SET ยังผันผวนก็ขายทำกำไรในจังหวะที่ SET เป็นขาลงส่วนกราฟรายนาที สัญญาณทางเทคนิคตัดกันขึ้นเช่นกัน มี volume เข้ามามากในนาทีนั้นด้วย มีแท่ง divergence เป็นบวก (Hist. 0.0177) ในเครื่องมือ MACD

วิธีเข้าซื้อแบบนี้ผมได้ทดลองทำดูและสามารถพอทำกำไรได้ ซึ่งท่านก็ต้องลองทำดูว่าจะเห็นจุดเข้าซื้อหรือไม่ และเมื่อได้ทดลองทำดูท่านอาจจะพบวิธีของตัวเองก็ได้ครับ

แต่อย่างไรก็ตามการซื้อขายรายวันจะมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจทดลองทำได้แต่ถ้าทำแล้วคิดว่าไม่เหมาะกับตัวเองก็ควรจะลงทุนในวิธีอื่น

และการลงทุนระยะยาวรอรับปันผลยังคงเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด มีความเสี่ยงน้อยที่สุด


zurristic

 AgeLoc Technology & Antioxidant
สารต้านอนุมูลอิสระและชะลอความชราไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น